Những tác hại nguy hiểm của thủng màng nhĩ

Theo các chuyên gia chia sẻ, có rất nhiều bị thủng màng nhĩ nhưng vẫn chủ quan không tìm phương pháp điều trị sớm. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng nghe của người bệnh. Dưới đây các chuyên gia xin chia sẻ những tác hại nguy hiểm của thủng màng nhĩ, người bệnh cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Những tác hại nguy hiểm của thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ là tình trạng rách màng mỏng ngăn cách tai ngoài và tai giữa. Màng nhĩ được cấu tạo bởi mô tương tự như da.
Dưới đây là những tác hại nguy hiểm của thủng màng nhĩ:

– Màng nhĩ bình thường khi bị thủng sẽ ảnh hưởng đến 2 phương diện: màng nhĩ là một lớp bảo vệ của tai giữa, khi bị thủng màng nhĩ dẫn đến các loại viêm tai giữa, các vi khuẩn, nước bẩn, dị vật bên ngoài có thể xâm nhập vào tai giữa gây nhiễm trùng.

– Chảy mủ tại chỗ: Khi mủ chảy ra thì sẽ làm giảm các triệu chứng đau nhức tai nên người bệnh thường nghĩ rằng bệnh đã khỏi nên chủ quan không đi khám bác sỹ mà không hề biết rằng bệnh có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

– Thính lực suy giảm: Sau khi màng nhĩ bị thủng, màng nhĩ có chấn động âm nhỏ, các âm thanh bên ngoài khi truyền vào tai trong yếu, thính lực rõ ràng sẽ giảm đi nhiều.

Nếu bệnh biến chứng sang viêm tai tai xương chũm thì sẽ rất nguy hiểm cho người bệnh, đặc biệt là viêm tai xương chũm mãn tính có cholesteatoma thì rất nguy hiểm cho tính mạng. Vì tổ chức cholesteatoma này có khả năng, ăn mòn xương, phá hủy tất cả các cấu trúc xương chũm từ đó có thể biến chứng thành nhiều bệnh nguy hiểm như viêm tĩnh mạch bên, viêm màng não,…

– Nguyên nhân dẫn đến điếc tai: đây cũng là một trong những tác hại nguy hiểm của thủng màng nhĩ. Thủng màng nhĩ nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến suy giảm chức năng nghe nghiêm trọng, thậm chí gây điếc hoàn toàn.

Để tránh những tác hại nguy hiểm của thủng màng nhĩ, chuyên gia khuyên rằng ngay khi thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường nghi ngờ có bệnh, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành thăm khám và điều trị sớm. Tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Khi bị thủng màng nhĩ cần lưu ý những gì?

Dưới đây là những lưu ý khi bị thủng màng nhĩ người bệnh cần biết để phòng tránh:

– Giữ cho tai luôn sạch sẽ và khô ráo, nghiêm cấm bơi lội và chú ý nước vào tai.

– Trong thời kỳ chữa trị cần chú ý giữ ống tai ngoài được khô thoáng và sạch sẽ, không hoạt động mạnh hay lao động mệt nhọc, không nhai đồ ăn cứng,…

– Không dùng lực mạnh khi xì mũi, nếu như bị nhiễm trùng dẫn đến viêm tai giữa chảy mủ thì cần phải tiến hành điều trị như đối với điều trị viêm tai giữa.

– Nghiêm cấm dùng nước rửa ống tai ngoài và không được dùng bất kỳ một loại thuốc nhỏ tai nào, bởi vì làm như vậy không những không có tác dụng gì mà còn ngược lại sẽ khiến vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào tai giữa gây nhiễm trùng.

Lời khuyên: hiện nay phòng khám đa khoa Giải Phóng đã và đang điều trị thủng màng nhĩ hiệu quả, an toàn bằng “Kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ CS của Đức”. Đây là kỹ thuật vi phẫu, xác định độ sâu của tai, các tổn thương bị che giấu, từ đó làm giảm độ khó và sự nguy hiểm của phương pháp điều trị này, cải thiện độ chính xác trong điều trị. Dưới sự chỉ dẫn của kính nội soi trong tai, thông qua kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ có thể đạt đến hiệu quả điều trị dứt điểm bệnh thủng màng nhĩ.

Phòng khám Giải Phóng Hà Nội địa chỉ uy tín, điều trị chuyên sâu các bệnh lý tai mũi họng. Với đội ngũ y bác sĩ trên 20 năm kinh nghiệm, chuyên môn lâm sàng cao, hệ thống trang thiết bị hiện đại, phương pháp tiên tiến, đã điều trị thành công cho hàng ngàn ca mắc bệnh mỗi năm, nhận được sự tin tưởng của rất nhiều người bệnh.

Trên đây là những chia sẻ của chuyên gia về những tác hại nguy hiểm của thủng màng nhĩ. Nếu bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với các chuyên gia để được tư vấn miễn phí và cụ thể nhất.

Bài viết liên quan